Ngày đăng: 10-07-2022

Thông tin CIC quan trọng như thế nào khi muốn vốn ngân hàng

Khách hàng vay vốn ngân hàng cần tìm hiểu thông tin CIC quan trọng như thế nào và tại sao thông tin CIC lại ảnh hưởng tới các quyết định cho vay

Thông tin CIC là gì ?                                                                   

CIC là tên viết tắt tiếng Anh của các từ Credit Information Center, nghĩa là Trung tâm thông tin tín dụng. Đây là đơn vị được Ngân hàng nhà nước thành lập, có chức năng thu thập, tổng hợp, xử lý phân tích dữ liệu tất cả các khoản vay và khách hàng tại các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

 

Thông tin CIC quan trọng như thế nào đối với người muốn vay vốn ngân hàng

Thông tin CIC quan trọng như thế nào khi muốn vốn ngân hàng

 

Các thông tin được CIC xử lý sẽ xác định lịch sử trả nợ tín dụng của một khách hàng là tốt hay xấu, dư nợ khách hàng hiện tại như thế nào và ở đâu, là căn cứ rất quan trọng để các ngân hàng ra các quyết định cho vay.

 

Phương thức hoạt động của CIC

 

Các tổ chức tín dụng được yêu cầu định kỳ hàng tháng phải cung cấp cho CIC tất cả các thông tin cơ bản về khách hàng và khoản vay bao gồm:

 • Tên khách hàng
 • Địa chỉ khách hàng
 • Số Chứng minh thư/hộ chiếu/căn cước công dân khách hàng (đối với cá nhân), hoặc mã số doanh nghiệp (đối với công ty)
 • Số tiền vay
 • Tên ngân hàng cấp tín dụng (cụ thể đến chi nhánh)
 • Loại hình vay: dài hạn, ngắn hạn, trung hạn
 • Dư nợ vay còn lại
 • Hạn mức thẻ tín dụng đã cấp (bao gồm cả hạng thẻ)
 • Dư nợ thẻ tín dụng hiện tại
 • Nhóm nợ khoản vay hiện tại
 • Số ngày quá hạn (nếu có)
 • Thông tin về tài sản đảm bảo cho khoản vay
 • Thông tin khác (theo yêu cầu)

Thông tin khách hàng và khoản vay do các tổ chức tín dụng cung cấp sẽ giúp cho CIC xây dựng được một cơ sở dữ liệu về khách hàng một cách thống nhất, tập trung và nhất quán, đưa ra một thông tin tổng hợp về lịch sử tín dụng của khách hàng. Các ngân hàng khi thẩm định xem xét cấp tín dụng cho khách hàng được yêu cầu phải tham khảo báo cáo tổng hợp của CIC để đưa ra quyết định tín dụng.

 

Thông tin CIC quan trọng như thế nào đối với người muốn vay vốn ngân hàng

Thông tin CIC quan trọng như thế nào khi muốn vốn ngân hàng

 

Cách thức phân loại khách hàng

CIC cũng xếp loại lịch sử dư nợ tín dụng theo quy định chung của Ngân hàng nhà nước như sau:   loại nhóm xếp hạng tín dụng trên hệ thống CIC

 • Nhóm 1 (nhóm nợ tiêu chuẩn): Bao gồm các khoản vay chưa đến hạn trả nợ, hoặc các khoản vay bị quá hạn từ 01 ngày đến dưới 10 ngày. 
 • Nhóm 2 (nhóm nợ cần chú ý):   Bao gồm các khoản vay bị quá hạn từ 10 ngày đến dưới 90 ngày.
 • Nhóm 3 (nhóm nợ dưới tiêu chuẩn): Bao gồm các khoản vay bị quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.
 • Nhóm 4 (nhóm nợ nghi ngờ): Bao gồm các khoản vay bị quá hạn từ 180 ngày đến dưới 360 ngày.
 • Nhóm 5 (nhóm nợ có khả năng mất vốn): Bao gồm các khoản vay bị quá hạn trên 360 ngày. 

 

Thông thường các ngân hàng chỉ cho vay đối với các khách hàng có lịch sử tín dụng từ nhóm 1 đến nhóm 2. Đối với các khách hàng có lịch sử tín dụng từ nhóm 3 đến nhóm 5 (nhóm nợ xấu) thì gần như không có khả năng được vay vốn. Các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam thậm chí không cho các khách hàng có lịch sử nợ nhóm 2 vay vốn, hoặc xem xét cho vay hạn chế khách hàng có nợ nhóm 2 nhưng lịch sử quá hạn không vượt quá 30 ngày.

 

Nếu như chúng ta có lịch sử nợ xấu và đã trả hết nợ thì ít nhất phải sau 01 năm kể từ ngày tất toán mới có thể được xem xét để vay một khoản vay mới.

 

 ► Xem thêm:  Làm sao để vay được tiền ngân hàng khi người vay không thể chứng minh được khả năng tài chính ?

 

Thông tin CIC quan trọng như thế nào đối với người muốn vay vốn ngân hàng

Thông tin CIC quan trọng như thế nào khi muốn vốn ngân hàng

 

Thông tin CIC ảnh hưởng đến khách hàng vay vốn ngân hàng như thế nào ?

 

Như vậy tất cả các khách hàng khi đã vay tiền tại các tổ chức tín dụng dù vay nhiều hay ít đều phải được báo cáo lên CIC, và CIC sẽ tổng hợp lại để ra một báo cáo tổng hợp thông tin tín dụng của khách hàng.

 

Tất cá các tổ chức tín dụng khi ra quyết định cho vay đều phải tham chiếu thông tin tín dụng của CIC. Do vậy nếu một khách hàng có lịch sử trả nợ quá hạn trong thời gian vay vốn sẽ gặp khó khăn nhất định khi muốn vay một khoản mới, thậm chí là không thể vay được nữa. Dù là vô tình hay bất khả kháng, dù là chủ quan hay khách quan, thông tin tín dụng CIC sẽ là căn cứ rất quan trọng để các tổ chức tín dụng có cho vay hay không?

 

Vì vậy một khách hàng khi đã vay tiền tại ngân hàng hãy cố gắng hãy trả nợ đúng hạn để tránh gặp phải tình huống khi cần vay vốn ngân hàng lại không được duyệt vay. Khách hàng cần hiểu rằng nếu để bị phát sinh nợ xấu, khách hàng sẽ rất khó khăn để được vay vốn hoặc sẽ tốn kém nhiều chi phí để có các biện pháp xử lý kỹ thuật nếu muốn vay được tiền.

 

 ► Xem thêm: Bị nợ xấu có vay được ngân hàng có thế chấp sổ đỏ hay không ?

 

Qúy khách hàng nếu cần hỗ trợ để được vay ngân hàng nhanh chóng, tin cậy hãy liên hệ theo số hotline để chúng tôi xem xét hỗ trợ.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)