Ngày đăng: 13-06-2021

Một số lưu ý khi vay tiền mua bất động sản, xây sửa nhà

Cùng tìm hiểu một số lưu ý khi tham gia vay tiền tại các ngân hàng để mua bất động sản, xây sửa nhà thời điểm hiện nay

MỘT SỐ LƯU Ý KHI VAY TIỀN MUA NHÀ, XÂY SỬA NHÀ

NGANHANG24H.org - Các ngân hàng hiện nay đều có chính sách đẩy mạnh phát triển tín dụng tuy nhiên việc vay tiền để mua nhà, sửa chữa lớn vẫn chưa phải hoàn toàn dễ dàng và phù hợp với mọi gia đình.

 

Các ngân hàng thương mại nhìn chung có mức lãi suất ưu đãi từ 8 - 9%/năm trong năm đầu tiên (hoặc ngắn hơn), sau đó mức lãi suất sẽ thả nổi theo lãi suất huy động đầu vào trên thị trường. Một số ngân hàng thì cố định lãi suất cho vay năm đầu cao hơn, vào khoảng 10,5 - 11,5%/năm của năm đầu vay mượn. Nhìn chung, lãi suất để đầu tư vay xây mới, nhà cửa, mua sắm bất động sản trong năm đầu tiên từ 8 - 11,5%, tuy nhiên mức lãi suất các năm tiếp theo là bao nhiêu thì gần như không ngân hàng nào trả lời chính xác rõ ràng, mà được giải thích là phụ thuộc vào thị trường huy động vốn và chính sách lãi suất của ngân hàng tại thời điểm đó. 

 

 

lưu ý khi vay tiền mua bất động sản, xây sửa nhà

 

Lưu ý khi vay tiền mua bất động sản, xây sửa nhà

 

 

Đặt một phép tính thử, với một món vay dự tính 700 triệu đồng trong thời gian 7 năm, với mức lãi suất trong 06 tháng đầu tiên là 8%/năm thì số tiền gốc khách hàng phải trả vào khoảng 8,33 triệu đồng/tháng và tiền lãi vào khoảng 4,67 triệu đồng/tháng, tổng cộng gốc lãi là 13 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên với mức lãi suất cố định trong thời gian đều thì hoàn toàn nằm trong dự trù của khách hàng. Tuy nhiên nhiều khách hàng lo lắng nhất là sau khi vay xong, nếu thị trường có biến động thì lãi suất bị điều chỉnh tăng mạnh lên khoảng 15 - 16%/năm thì khách hàng sẽ bị đuối ngay. Với mức thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng ở mức cố định, chi phí trả lãi tăng lên thì thu nhập của họ sẽ không kham nổi.

 

Trên thực tế các ngân hàng đều có chính sách điều chỉnh lãi suất theo  hợp đồng cho vay vốn, định kỳ điều chính 03 tháng, 06 tháng hoặc mỗi năm một lần. Mức lãi suất điều chỉnh căn cứ theo lãi suất huy động đầu vào của ngân hàng cộng với biên độ cộng thêm. Có nhiều khách hàng quan niệm rằng nên chọn các gói vay có mức điều chỉnh lãi suất theo kỳ hạn dài để tránh lo lắng khả năng có biến động lãi suất, nếu kỳ hạn điều chỉnh ngắn thì sẽ điều chỉnh nhanh hơn.

 

Mỗi khoản vay mua nhà, xây sửa nhà thời gian trung bình thường là 05-10 năm. Nhiều khách hàng sau một thời gian vay tiền do tích lũy được một món tiền nhất định nên có kế hoạch trả nợ trước hạn, khi đó họ sẽ phải chịu một khoản phí phạt tất toán từ 1-3% giá trị khoản tiền tất toán. Do vậy nếu người vay dự kiến khả năng tài chính có thể trả được món vay trước hạn thì cũng nên lưu ý tới khoản phí này để tránh việc mất thêm tiền, hay cảm thấy xót ruột khi phải trả thêm một khoản phí phạt.

 

Hồ sơ thủ tục vay mua nhà, xây sửa nhà cần chuẩn bị cho ngân hàng

Muốn vay xây dựng, sửa chữa nhà, người vay cần cung cấp các giấy tờ như sau:

 

Hồ sơ giấy tờ pháp lý bao gồm sổ hộ khẩu đủ trang, chứng minh thư cũ mới và giấy chứng nhận kết hôn nếu khách hàng đã lập gia đình, trường hợp nếu khách hàng độc thân thì cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của phường/xã;

 

Hồ sơ giấy tờ sở hữu tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay gồm sổ đỏ mảnh đất, giấy phép xây dựng nếu có; đăng ký phương tiện vận tải, bảo hiểm;

 

Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: dự toán thi công, hợp đồng thi công sửa chữa nhà; hợp đồng mua bán bất động sản, giấy nộp tiền đặt cọc;

 

Hồ sơ nguồn thu nhập dùng để chứng minh khả năng tài chính gồm hợp đồng lao động còn thời hạn, bảng sao kê lương nếu khách hàng đi làm nhận lương qua tài khoản/hoặc xác nhận lương nếu cơ quan trả tiền mặt; hợp đồng cho thuê tài sản; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vàsổ sách bán hàng nếu nguồn thu từ kinh doanh, …

 

Mọi nhu cầu cần hỗ trợ vay vốn, tư vấn thủ tục hồ sơ giấy tờ cũng như cần vay với hạn mức cao, hồ sơ khó, ... khách hàng vui lòng liên hệ với nganhang24h.org để được giúp đỡ.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)