Ngày đăng: 16-06-2020

Các rủi ro có thể phát sinh khi đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn có thể mang lại một số lợi ích trong quá trình vay vốn cho khách hàng, nhưng đáo hạn cũng có một số rủi ro nhất định tiềm ẩn. Dưới đây là hai trong số các rủi ro có thể xuất hiện trong quá trình đáo hạn. Tel.0934108109

 

CÁC RỦI RO CÓ THỂ PHÁT SINH KHI ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG

Nganhang24h.org – Các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình đáo hạn ngân hàng là gì là điều rất nhiều khách hàng quan tâm và muốn tìm hướng giải quyết. Đáo nợ ngân hàng là thủ tục hoàn trả nợ cần phải thực hiện tại thời điểm khoản vay đã đến hạn thanh toán cho ngân hàng, sau đó khách hàng có thể giải ngân một khoản vay mới tùy theo nhu cầu. Đáo hạn cũng có thể được thực hiện bất cứ thời điểm nào theo chủ đích mong muốn của người vay, nhằm đáp ứng các nhu cầu cá nhân như sang tên đổi chủ, chia tách thửa đất, chuyển đổi gói vay, tham gia các gói ưu đãi lãi suất hoặc theo các nhu cầu cá nhân của người vay.

 

Các rủi ro có thể phát sinh khi đáo hạn ngân hàng

 

Các rủi ro có thể phát sinh khi đáo hạn ngân hàng

 

 

Có thể nói rằng đáo hạn ngân hàng là một thủ tục thường xuất hiện trong quá trình vay vốn, hiện giờ đã phổ biến đến mức cả nhiều người không tham gia vay ngân hàng cũng nghe về nó. Đáo hạn có thể mang lại một số lợi ích trong quá trình vay vốn cho khách hàng, nhưng đáo hạn cũng có một số rủi ro nhất định tiềm ẩn. Dưới đây là hai trong số các rủi ro có thể xuất hiện trong quá trình đáo hạn. 

 

Ngân hàng không tái cấp vốn sau khi đáo hạn

Nganhang24h.org – Ngân hàng không duyệt tái cấp vốn vay cho khách hàng sau khi đáo hạn. Các khoản vay kinh doanh hiện nay chủ yếu là vay theo hạn mức hoặc vay theo món ngắn hạn dưới 12 tháng. Các món vay này có đặc thù trả lãi hàng tháng, tiền nợ gốc sẽ được dồn trả vào cuối mỗi kỳ thanh toán. Khi đến hạn đảo nợ nhà băng sẽ xem xét lại lịch sử thanh toán, hoạt động kinh doanh, phương án kinh doanh, mục đích dùng vốn của khách hàng để đưa ra quyết định về việc có tái cấp vốn cho bên vay hay không?

 

 

Khi đáo hạn khách hàng sẽ được hướng dẫn nộp tiền tất toán món vay, đồng thời cung cấp hồ sơ tài chính, hồ sơ mục đích vay cho giai đoạn tiếp theo. Đây là cơ sở để ngân hàng xem xét đưa ra quyết định tái cấp vốn. Nếu không được duyệt tái cấp vốn thì đây chính là tổn hại có thể gây ra khi đáo hạn ngân hàng. Khách hàng có tài chính kém, lịch sử trả nợ hay quá hạn, phương án kinh doanh không khả thi sẽ không được phê duyệt. Nếu số tiền tất toán phải huy động tài chính từ bên ngoài để đáo hạn thì khách hàng sẽ gặp áp lực tiền bạc không hề nhỏ, do không có nguồn để hoàn trả cho bên thứ ba trong ngắn hạn.

 

Khách hàng cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong thời gian vay tiền là phương án để ngăn ngừa tổn thất dạng này có thể xảy ra. Đó là khách hàng cần trả nợ đầy đủ, đúng hạn các khoản vay trong quá trình vay vốn bao gồm cả khoản vay tại ngân hàng khác. Đồng thời tìm kiếm các biện pháp nâng cao năng lực tài chính, hiệu quả trong hoạt động kinh doanh để tạo uy tín với tổ chức tín dụng.  

 

 

Các rủi ro có thể phát sinh khi đáo hạn ngân hàng

 

Các rủi ro có thể phát sinh khi đáo hạn ngân hàng

 

Không có nguồn lực tài chính để đáo hạn

Nganhang24h.org – Một rủi ro thiệt hại khác gây ra lúc thực hiện đáo hạn khoản vay đó là thiếu tài chính, không tự chủ được tài chính. Như đã nêu ở phần trên, các gói vay ngắn hạn có tiền lãi trả hàng thág còn tiền gốc được trả vào cuối kỳ theo như quy định trong hợp đồng tín dụng. Tại cuối kỳ hạn vay, nếu tình hình kinh doanh nếu không được vận hành thông hanh, nhiều công nợ, hàng tồn kho nhiều, không thu hồi được vốn kinh doanh, dẫn tới không có tiền để trả nợ gốc là một rủi ro khách hàng phải đối mặt.

 

Rủi ro sẽ phát sinh là, nếu không thanh toán kịp cho nhà băng thì gói vay sẽ chuyển thành nợ quá hạn, bên vay vốn sẽ phải chịu mức lãi phạt bằng 150% mức lãi thông thường. Nếu như tiếp tục trễ hạn trên 10 ngày thì món vay sẽ chuyển thành nợ nhóm 2 và quá hạn từ trên 90 ngày trở lên sẽ chuyển thành nợ xấu – tức là khách hàng không có cơ hội vay vốn trong 12 tiếp theo. Khi gặp rủi ro dạng này, nhiều khách hàng phải chấp nhận bán tháo tài sản để trả gốc vay cho ngân hàng hoặc chấp nhận để ngân hàng phát mại tài sản.

 

Do vậy khách hàng cần có phương án kinh tế chủ động để ngăn ngừa rủi ro dạng này phát sinh. Từ khi phát sinh món vay thì đã chuẩn bị sẵn một khoản tài chính cho việc trả nợ. Khách hàng có thể huy động gấp tài chính từ đối tác, bạn bè, gia đình, người thân hoặc các bên dịch vụ để có nguồn lực kinh tế cho việc đáo hạn. Không nên để gây ra món vay bị trễ hạn rồi mới tìm phương án xử lý thì e rằng bỏ lỡ cơ hội xử lý.

 

Các thông tin nêu như trên đây là một số rủi ro thiệt hại có thể dẫn tới trong quá trình thực hiện thủ tục giải chấp đáo hạn khoản vay và tham gia tham gia vay vốn tại các ngân hàng. Mọi thông tin cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Nganhang24h.org để được tư vấn và đáp ứng.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)