Ngày đăng: 04-09-2020

Vay ngân hàng để mua nhà đất sẽ tốt hơn lựa chọn ở thuê trong dài hạn

Tâm lí vay tiền ngân hàng thì bị áp lực phải trả lãi, còn tích cóp để dành tiền thì không biết bao giờ mới đủ là rào cản khiến cho nhiều người bỏ ngỏ ý định ngay từ ban đầu, do vậy xu hướng ở nhà thuê trở lên khá được ưa chuộng trong các năm gần đây

 

VAY NGÂN HÀNG ĐỂ MUA NHÀ ĐẤT

Nganhang24h.org – Trong quá trình phát triển của nền kinh tế thì nhu cầu của các cá nhân, hộ gia đình muốn sở hữu nhà để ở cũng tăng cao những năm gần đây. Mặc dù nhu cầu khá lớn nhưng vì lý do tài chính mà không phải mong muốn nào cũng thực hiện được. Chính vì lí do tài chính mà xuất hiện một xu hướng đi ở nhà thuê, gửi tiết kiệm tiền ngân hàng trong một bộ phận dân cư. Người có nhu cầu thì chưa có đủ tiền để mua đất, chi phí để sở hữu một ngôi nhà quá đắt đỏ vượt quá khả năng hiện tại. Một số người thì nhận thấy rằng số tiền bỏ ra mua nhà nếu gửi tiết kiệm không những được lãi, bảo toàn vốn gốc mà còn để thừa cho chi phí thuê nhà để ở.

 

Đó đều là các nhận định rất đúng nhưng  nếu suy nghĩ kỹ sẽ thấy, để có một chỗ ở tương đối tốt thì giá thuê cũng cao tương xứng. Các mức giá rẻ thì chất lượng kém, vệ sinh kém, không đủ tiện nghi, và người thuê có thể đối mặt với nhiều phiền toái. Một chỗ ở có chất lượng tốt thì chi phí sẽ không hề rẻ chút nào, và như vậy sẽ tốn một lượng tài chính đáng kể hàng tháng. Với căn nhà tốt thì tiền thuê gần bằng chi tiêu trả lãi cho một khoản vay mua nhà tại ngân hàng. Nhưng cần thấy rằng tiền chi phí cho thuê nhà là tiền mất đi, trong khi tiền trả lãi vay được coi là một khoản đầu tư vào tài sản cố định, được cộng dồn vào giá trị căn nhà sớm sở hữu trong tương lai.

 

 

Vay ngân hàng để mua nhà đất sẽ tốt hơn lựa chọn ở thuê trong dài hạn

 

Vay ngân hàng để mua nhà đất sẽ tốt hơn lựa chọn ở thuê trong dài hạn

 

Nhiều người đã từ bỏ dự tính mua nhà đất ngay từ ban đầu vì không có đủ tiền tiết kiệm, hoặc mức thu nhập còn khiêm tốn. Thông thường với mức thu nhập đi làm công ăn lương cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống, không có dư dả nhiều để tích lũy. Một căn nhà bình dân cũng có giá vào khoảng từ 1 tỷ -1,2 tỷ. Với mức thu nhập của hai vợ chồng vào khoảng 15 triệu đồng/tháng thì cũng phải mất từ 5 năm –> 7 năm không chi tiêu gì mới đủ tiền mua nhà đất. Trên thực tế với thu nhập vào khoảng 15 triệu đồng/tháng thì cũng chỉ đảm bảo chi tiêu sinh hoạt cơ bản, gần như không thể để dành tích lũy được nhiều. Nếu như cố gắng để tiết kiệm được 5 triệu đồng thì sẽ phát mất từ 15 năm –> 21 năm để đủ tiền mua nhà. Tới khi có đủ tiền thì rất có thể giá trị căn nhà đã tăng cao nhiều lần. Chính vì vậy để trông đợi có đủ tiền cho mục đích mua nhà cũng là một kế hoạch rất xa vời.

 

Tâm lí vay tiền ngân hàng thì bị áp lực phải trả lãi, còn tích cóp để dành tiền thì không biết bao giờ mới đủ là rào cản khiến cho nhiều người bỏ ngỏ ý định ngay từ ban đầu. Do vậy xu hướng ở nhà thuê trở lên khá được ưa chuộng trong các năm gần đây, nhưng đây liệu có phải là lựa chọn đúng đắn nhất cho mọi người hay không?

 

Bộc lộ nhiều nhược điểm khi ở nhà thuê 

Nganhang24h.org – Xét trong lợi ích ngắn hạn mà nhiều người đã nhận định ở nhà thuê mang lại nhiều tiện ích và có chi phí rẻ hơn so với lúc mua nhà đất.  

 

Đơn giản nếu chúng ta làm một phép tính dựa trên giả định giá thuê một căn hộ trung bình để ở cho các cặp đời sống hiện nay vào khoảng 5 triệu đồng theo tháng. Đây là mức giá bình dân với một căn hộ đáp ứng các tiêu chí cơ bản về diện tích, vệ sinh, nội thất khép kín, đồ dùng, vị trí, ... Nếu giá nhà có thể tăng khoảng 5% sau mỗi 5 năm, thì tổng chi phí sau 10 năm sẽ là 750 triệu đồng, sau 15 năm tổng chi phí sẽ là 1,3 tỷ đồng.

 

 

Vay ngân hàng để mua nhà đất sẽ tốt hơn lựa chọn ở thuê trong dài hạn

 

Vay ngân hàng để mua nhà đất sẽ tốt hơn lựa chọn ở thuê trong dài hạn

 

 

Trong ngắn hạn một hai năm chúng ta không nhìn thấy con số này, nhưng trong dài hạn thì chi phí thuê nhà là một con số rất lớn. Sau khoảng thời gian đóng tiền đó nếu muốn ở thì người thuê phải tiếp tục trả tiền vì họ không có một căn nhà thực sự cho riêng mình. Tổng số tiền chi tiêu cho thuê nhà đã tương đương so với giá mua một căn hộ bình dân. Nếu đủ quyết tâm vay ngân hàng để mua nhà ngay tại thời điểm ban đầu thì sau 10 năm, 15 năm người mua đã có thể trả đủ tiền để sở hữu căn nhà đó.  

 

Phân khúc nhu cầu thị trường đi đôi với nguồn cung, các chung cư với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng hiện nay đang ngày càng dồi dào, nếu khách hàng cân nhắc về giá trị món vay, giá trị tích lũy, tổng chi phí thuê nhà, cơ hội và những tiện ích sống lâu dài, an cư trong căn nhà của chính mình thì việc sở hữu một căn nhà riêng sẽ có rất nhiều ưu thế so với việc phải đi ở nhà thuê. Nếu tính theo góc độ trượt giá, chúng ta vay 1 tỷ ban đầu để mua nhà thì sau 10 năm giá trị căn nhà gần như được bảo toàn với lạm phát, trong số tiền 1 tỷ đi vay sẽ mất đi giá trị ban đầu của nó.

 

Với những lập luận như nêu trên, toàn bộ chi tiêu thuê nhà trong 10 năm, 15 năm hoàn toàn là việc tiêu tiền và giá trị thu hồi bằng không. Trong khi đó đầu tư mua đất trở thành một khoản tích lũy, chi phí trả nợ ngân hàng được coi là một khoản đầu tư tích lũy của cá nhân để sau một khoảng thời gian căn nhà sẽ biến thành của riêng mình, với triển vọng lợi nhuận sáng sủa, hoặc chí ít sẽ không bị mất giá trị do điều kiện lạm phát.

 

Thị trường bất động sản cho thuê còn thiếu chuyên nghiệp, có nhiều bất cập như luôn rình rập tăng giá, chủ nhà có thể hủy hợp đồng bất ngờ, hay phải di chuyển thay đổi chỗ ở, người thuê không được tự do thoải mái, có thể bị giám sát săm soi từ phía chủ nhà, phát sinh thêm nhiều chi phí phụ, ... Đây chính là các lý do mọi người cần thay đổi quan điểm bằng cách quyết tâm mua nhà để ở, có thể vay tiền ngân hàng để mua, với nhiều lợi ích hơn so với lựa chọn ở nhà thuê.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)