Ngày đăng: 13-09-2018

Khách hàng có lịch sử nợ xấu rất khó vay tiền

Khi có lịch sử nợ xấu thì khách hàng có dễ dàng vay được tiền ngân hàng hay không là mối quan tâm của rất nhiều người

KHÁCH HÀNG CÓ LỊCH SỬ NỢ XẤU

NGANHANG24H.org - Đối với các khách hàng đã có nợ xấu thì rất khó vay thêm cho dù phương án tài chính, kế hoạch kinh doanh có khả thi tốt đẹp tới đâu, vì nhìn chung các ngân hàng đều có quan điểm không cho khách hàng đang có nợ xấu vay thêm. Các ngân hàng đều ngần ngại khi tiếp nhận các hồ sơ vay vốn có lịch sử nợ xấu hoặc đang bị nợ xấu, vì vậy các doanh nghiệp đang có nợ rơi vào nhóm nợ xấu thì sẽ rất khó để được xem xét vay tiếp vì có thể rằng khoản nợ cũ còn chưa thu hồi được thì nói gì đến khoản giải ngân món vay mới. Nếu khách hàng tiếp tục không trả được thì lại khiến nợ xấu của ngân hàng gia tăng.

 

Khách hàng có lịch sử nợ xấu rất khó vay được tiền

Khách hàng có lịch sử nợ xấu rất khó vay được tiền tại ngân hàng

 

Như vậy là các khách hàng đã có lịch sử nợ quá hạn sẽ rất khó khăn khi tiếp cận nguồn tín dụng ngân hàng. Trên thực tế hiện nay các ngân hàng đều áp dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro của riêng mình, trong đó có điều kiện khách hàng vay vốn không có lịch sử nợ xấu. Đối với các khách hàng đang có dư nợ nhóm 2 (nhóm nợ cần chú ý) là không được xét duyệt cho vay. Chỉ khi khách hàng đã thanh toán hết phần nợ quá hạn và có xác nhận của ngân hàng đang cấp tín dụng về việc thanh toán khoản tiền quá hạn này thì mới được xem xét cấp tín dụng. Với một số ngân hàng có tiêu chuẩn quản trị rủi ro cao thì chỉ cần có lịch sử nợ nhóm 2 thôi là khách hàng đã không thể vay mượn tiếp chứ chưa nói đến bị nợ xấu. Các khoản vay bị nợ xấu là các món vay được xếp vào nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn, quá hạn từ 90-180 ngày), nhóm 4 (nợ nghi ngờ, nợ quá hạn từ 180-360 ngày), hoặc nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn, nợ quá hạn từ trên 360 ngày trở lên).

 

Nguyện vọng chung của nhiều khách hàng

Các khách hàng vay vốn là cá nhân, doanh nghiệp đã từng có lịch sử nợ xấu hay đang có nợ quá hạn khi thiếu vốn đều rất cần sự hỗ trợ nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng để thoát khỏi khó khăn để tiếp tục sản xuất kinh doanh, có lợi nhuận có dòng tiền ra vào, từ đó mới có thể trả được món nợ cũ. Các ngân hàng có thể linh hoạt trong việc hỗ trợ tài chính cho các khách hàng để họ có thể tiếp cận được nguồn tín dụng mới. Nếu khách hàng đang kẹt tài sản thế chấp với khoản nợ cũ thì có thể xem xét vay theo tín chấp, hoặc cho vay thế chấp bằng hàng hóa, bằng dòng tiền bán hàng, bằng các khoản phải thu của họ.    

 

Với các khoản nợ đến hạn thanh toán, khách hàng đều có tâm lý mong muốn được xem xét giảm lãi, giải quyết miễn giảm lãi phạt, không thu lãi quá hạn, ưu tiên thu nợ gốc trước để tránh phát sinh thêm tiền lãi. Trường hợp đã trả hết nợ gốc thì có thể xem xét giải quyết miễn hoặc giảm bớt khoản nợ lãi còn lại, hoặc có phương án trả dần trong dài hạn.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)