Ngày đăng: 13-06-2021

Một số hiểu lầm thường gặp về khoản vay mua xe ô tô trả góp

Một số khách hàng chưa vay mua xe lần nào có thể chưa hiểu đúng về khoản vay trả góp, chính vì thế họ đã không quyết định mua xe nữa khi chưa đủ tiền hoặc tìm kiếm các nguồn tài chính có mức lãi suất thấp hơn.

MỘT SỐ HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP VỀ KHOẢN VAY MUA XE Ô TÔ

Nganhang24h.org – Kinh tế phát triển và đời sống người dân khá hơn, nhu cầu sở hữu xe ô tô cá nhân đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên với những người mới có dự tính mua xe lần đầu và chưa từng tham gia vay vốn ngân hàng chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, thậm chí là hiểu lầm về hình thức mua xe trả góp này, dẫn tới họ lưỡng lự không quyết định mua xe nữa hoặc trì hoãn việc vay ngân hàng, tìm các nguồn tài chính thay thế. 

 

1. Lãi suất vay trả góp cố định toàn thời gian vay

Nganhang24h.org – Một số gói vay được các tổ chức tín dụng đưa ra cho khách lúc chọn khi tham gia:

 

Phương án niên kim cố định: Số tiền hoàn trả cố định trong suốt thời gian vay. Đây còn gọi là cách thức hoàn trả theo niên kim cố định, tức là hàng thág khách hàng vay sẽ trả tiền một khoản cố định đều như nhau cho dù là tháng đầu tiên hay tháng cuối cùng trong thời kỳ trả nợ. Đặc điểm của hình thức này là tổ chức tín dụng sẽ tính tiền lãi dựa theo dư nợ ban đầu, dẫn tới số tiền trả lãi hàng thág sẽ bằng nhau, kết hợp với số tiền trả gốc vay bằng nhau nên khoản thanh toán sẽ cố định hàng kỳ.

 

Với cách tính lãi này có có ích lợi là lãi suất không chịu tác động và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng thương mại, khoản trả cố định hàng tháng nên khách hàng có thể chủ động kinh tế ngay từ khi bắt đầu tham gia gói vay. Tuy nhiên nhược điểm của cách tính này là bên vay vốn sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm, đồng thời càng về sau mức lãi suất cho vay được hiểu là cao hơn vì số tiền vay đã giảm mà số tiền trả lãi vẫn giữ nguyên. 

 

 

Các hiểu lầm thường gặp về khoản vay mua xe ô tô trả góp

 

Các hiểu lầm thường gặp về khoản vay mua xe ô tô trả góp

 

 

Phương án tính lãi theo dư nợ giảm dần: Đây là cách tính lãi có vẻ như đem lại lợi ích thiết thực cho người vay. Với cách tính này khoản vay sẽ được áp dụng lãi suất cố định trong thời hạn ban đầu, nhưng sau thời hạn ban đầu đó lãi suất sẽ được điều chỉnh dao động theo lãi suất thị trường cộng với biên độ, định kỳ khoảng 3 tháng/lần. Số tiền lãi trả hàng tháng sẽ bằng dư nợ thực tế còn lại tại tháng đó nhân với lãi suất áp dụng. Cách tính lãi này đem lại cảm giác công bằng hơn cho khách vay. 

 

2. Khách hàng có thể vay tiền từ các Showroom xe hơi  

Nganhang24h.org – Nhiều khách đi vay lần đầu có nhầm lẫn rằng các Showroom xe con sẽ đứng ra cho khách vay trả góp và số tiền vay sẽ được thanh toán dần. Tuy nhiên đây là cách hiểu sai lầm vì thực tế thì lại không phải như vậy. Các Showroom có thể kết nối với các nhà băng để giúp khách hàng thuận tiện hơn khi giao dịch, và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị trước các giấy tờ cần thiết nhằm tiết kiệm thời gian. Sau khi được ngân hàng phê duyệt hạn mức cho vay, khách hàng sẽ thanh toán khoản tiền đối ứng để làm thủ tục đăng ký xe.

 

3. Không được vay mua xe ô tô thời hạn ngắn

Nganhang24h.org – Nhiều khách hàng có tài chính rất tốt tuy nhiên do mong muốn mua xe cần gấp một khoản tiêu tiền mặt nên họ mới phải vay ngân hàng, và họ chỉ cần vay trong khoảng thời kỳ ngắn vài thág hoặc cao nhất tới 1 năm. Do vậy họ không có nhu cầu vay dài, nếu thủ tục vay gặp phiền phức thì có thể khách hàng sẽ tìm các phương án tài chính khác. Một số khách hàng đã hiểu lầm rằng không được vay vốn mua xe trong thời gian ngắn, tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm, khách hàng vay có thể vay với thời gian như thế nào là tùy ý họ và trả trước hạn bất cứ vào lúc nào khách hàng vay vốn muốn. Tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu tâm rằng nếu tất toán trước hạn thì sẽ phải trả một khoản phí trả nợ trước hạn cho ngân hàng. Mức phí này thường dao động từ 1-3%/số tiền trả trước hạn.

 

 

Các hiểu lầm thường gặp về khoản vay mua xe ô tô trả góp

 

Các hiểu lầm thường gặp về khoản vay mua xe ô tô trả góp

 

4. Khách hàng không thể vay số tiền cao hơn 80% giá trị xe mua

Nganhang24h.org – Một hiểu lầm khác của người vay khi nghĩ rằng mức cho vay cao nhất chỉ là 80% giá trị xe. Tuy nhiên họ chưa biết rằng nếu người mua xe cần vay vốn cao hơn, thậm chí tới 100% giá trị chiếc xe thì họ sẽ cần tăng thêm tài sản thế chấp, hoặc thế chấp bằng một tài sản có giá trị như bìa đỏ. Đây là cách để ngân hàng đảm bảo an toàn và hạn chế tổn thất nếu khách vay không trả được nợ. Nếu số tiền vay càng lớn, tỷ lệ cho vay cao thì ngân hàng sẽ thẩm định xét duyệt kỹ càng hơn, cần thời gian lâu hơn.

 

5. Không bán/chuyển nhượng được sau khi vay vốn

Nganhang24h.org – Đôi khi có trường hợp khách hàng hiểu lầm rằng không thể bán/chuyển nhượng xe thế chấp trong quá trình vay vốn, vì khách hàng đã ký thế chấp bảo đảm cho ngân hàng. Đúng là quyền sở hữu tài sản đã tạm thời chuyển giao cho ngân hàng, nhưng khách hàng vẫn có thể bán/chuyển nhượng cho bên thứ ba. Để thực hiện việc này khách hàng sẽ thu xếp tài chính tất toán khoản vay, giải chấp tài sản. Khi đã cầm trong tay bản gốc đăng ký giấy tờ xe ô tô rồi mới thực hiện ký hợp đồng mua bán/chuyển nhượng chính thức.

 

6. Không bắt buộc mua bảo hiểm cho xe ô tô

Nganhang24h.org – Khi đã vay vốn thế chấp bằng xe ô tô thì khách hàng phải thực hiện việc mua bảo hiểm để bảo vệ cho tài sản bảo đảm. Việc mua bảo hiểm cần phải thực hiện trong suốt thời gian vay, tuy nhiên khách hàng có thể mua từng năm để cân đối chi phí. 

 

 

► Tìm hiểu thêm: Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)